Các nhà khoa học công bố tác dụng thực sự của Tỏi đen - Thật hay không việc tỏi đen ngăn ngừa ung thư?

09/05/2018 10:32 | Mua sắm hôm nay

Tỏi đen có thật sự là thần dược vàng như mọi người vẫn tưởng? Cùng xem những tác dụng thực sự của tỏi đen được công bố bởi các nhà nghiên cứu.

Tỏi đen không phải là một giống tỏi trồng được trong tự nhiên và có màu đen sẵn như vậy. Tỏi đen là một sản phẩm có được  từ tỏi tươi sau khi trải qua một quy trình lên men nghiêm ngặt thì tỏi thường sẽ chuyển sang có màu đen. Việc lên men này giúp làm tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng và vitamin có trong tỏi và điều này khiến tỏi đen trở thành một thần dược vàng cho sức khỏe.

Nếu như tỏi thường đã có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe thì tỏi đen lại càng quý hơn. Do khi kết thúc quá trình lên men, tỏi đen có được hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin  cần thiết cho cơ thể tăng lên gấp nhiều lân so với tỏi tươi. Trong đó, hàm lượng S-allyl-L-Cystein tăng 5-6 lần so với tỏi thường. Tỏi đen có hàm lượng protein cao gấp 3 lần; vitamin B12 là 10,726mg so với 0,06mg ở tỏi trắng; vitamin B6 trong tỏi đen là 14,048 mg trong khi tỏi trắng không có; S-Allcysteine trong tỏi đen là 0,53mg so với tỏi trắng chỉ có 0,038mg; năng lượng trong tỏi đen lên tới 1.109 kcal so với chỉ 138kcal ở tỏi trắng; polyphenol đến 1.001 mg trong khi ở tỏi trắng chỉ có 82mg; SOD enzyme tỏi đen là 790mg/220mg của tỏi trắng.

Với những chỉ số dinh dưỡng cao như vậy, tỏi đen là loại thảo dược vàng và được sử dụng rất nhiều ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản – Nơi có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới.

Những tác dụng vàng của tỏi đen được các chuyên gia công nhận:

1. Tác dụng của Tỏi đen trong việc điều hòa đường huyết

Các thí nghiệm và nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh rằng: Tỏi đen có tác dụng điều hòa đường huyết dựa vào cơ chế tăng chuyển hóa đường glucose ở bệnh nhân tiểu đường, đái tháo đường. (Theo báo cáo khoa học về Tỏi đen của chuyên gia Seoet al năm 2009, Choi et al năm 2008, Rios, Francini, & Schinella năm 2015).

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, nếu dùng tỏi đen liên tục trong vòng 10 ngày thì hợp chất S-allylcysteine cùng một dẫn xuất của amino acid cysteine có trong tỏi đen sẽ làm hàm lượng cholesterol tổng và triglyceride trong huyết thanh sẽ giảm rõ rệt đồng thời làm tăng hàm lượng HDL-cholesterol. Không những vậy, tỏi đen còn cải thiện rối loạn lipid máu. Với tính năng chống oxy hóa mạnh, tỏi đen được biết đến là nguyên liệu ngăn chặn hiệu quả các biến chứng do tiểu đường gây ra.

2. Lợi ích sử dụng tỏi đen: làm hạ lipid, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

Theo nghiên cứu của Isaacsohn et al năm 1998 và nhóm nhà nghiên cứu Ali, Al-Qattan, Al-Enezi, Khanafer, & Mustafa năm 2000 thì tỏi đen đã được công nhận là có công dụng hạ lipid máu, đặc biệt là hạ cholesterol có hại (LDL). Tuy nhiên vào thời điểm này, cơ chế hạ lipid máu của tỏi đen còn chưa được chứng minh rõ.

Từ năm 2014, hàng loạt các nghiên cứu về cơ chế hạ lipid máu của tỏi đen được tiến hành. Quá trình chuyển hóa từ tiền tế bào mỡ (precursor preadipocyt) thành tế bào mỡ trưởng thành xảy ra theo một chuỗi biến đổi với sự tác động của một loạt các yếu tố hỗ trợ, trong đó có sterol-regulated element bindingg protein 1c (SREBP1c). Nghiên cứu của Ha A.W năm 2015 (Ha, Ying, & Kim, 2015) đã chứng minh tỏi đen làm ức chế SREBP1c, qua đó làm giảm cholesterol, triglycerid. Nhờ đó tỏi đen có tác dụng làm hạn chế quá trình vữa xơ động mạch.

Tiếp sau các nghiên cứu về tác dụng của tỏi đen trên động vật, hàng loạt nghiên cứu trên người cho thấy công dụng hạ lipid máu và hạn chế tiến triển vữa xơ động mạch của tỏi đen. Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên do Jung W.S. tiến hành trên 60 trường hợp rối loạn lipid máu nhẹ tại Hàn Quốc (Jung et al., 2014) cho thấy: nhóm dùng tỏi đen sau 3 tháng có tăng HLDL và giảm VLDL( khác biệt có ý nghĩa thống kê), tuy tổng lượng lipid giữa 2 nhóm khác biệt khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận: tỏi đen có tác dụng bảo vệ tim mạch ở những trường hợp có rối loạn lipid máu nhẹ: "ABG supplementation reduced atherogenic markers and thus may have a cardioprotective effect beyond the gold standard medication in patients with mild hypercholesterolemia". Tỏi đen có công dụng chống vữa xơ động không chỉ bởi tác dụng của chống rối loạn lipid máu mà còn nhờ các hoạt chất sinh học trong tỏi đen như allicin, SAC giúp bảo vệ lớp nội mạc mạch máu (theo nghiên cứu gia Ahmad, Khan, & Alkharfy, 2013).

3. Tác dụng của Axit amin methionine và threonine trong tỏi đen: giúp bảo vệ tế bào gan và hạ men gan

Tỏi đen có chứa hai axit amin là methionine và threonine rất cần thiết cho cơ thể. Methionine giúp tạo thành choline đồng thời cũng có tác dụng quan trọng trong việc duy trì quá trình hòa tan phospho lipid trong cơ thể. Methionine trong tỏi đen có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol, viêm nhiễm, bảo vệ và giải độc gan. Cũng theo kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi đen trong việc bảo vệ gan của các nhà khoa học thuộc trường đại học dược Chungbuk (Hàn Quốc) cho thấy: Tỏi đen có công dụng ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT). Các nhà khoa học Hà Quốc tiến hành nghiên cứu về những tác dụng của tỏi đen cũng như những hiệu quả của tỏi đen đối với những chế độ ăn uống dư thừa chất béo – chế độ ăn uống dư thừa chất béo rất dễ làm phát sinh bệnh gan nhiễm mỡ và những tổn thương về gan sau này. Chế độ ăn nhiều béo gây tăng AST và ALT, nhưng không làm tăng ALP, được giảm đáng kể bằng việc điều trị ABG. Kết quả này chứng minh rằng ABG trong tỏi đen có hiệu quả bảo vệ gan và đề nghị bổ sung ABG có trong tỏi đen là một hỗ trợ điều trị tốt cho các bệnh nhân tổn thương ở gan.

4. Ăn tỏi đen có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao và các bệnh lý tim mạch

Các hoạt chất Polyphenol, S-allyl-L-cysteine có trong tỏi đen có khả năng loại trừ các gốc tự do trong huyết tương góp phần mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Theo các nghiên cứu của Đại học Akita Nhật Bản, nếu cho người bệnh cao huyết áp sử dùng tỏi đen đều đặn liên tiếp 14 ngày, thì sẽ có các chỉ số huyết áp giảm đáng kể (trung bình giảm tới 35%)

5. Tác dụng của Tỏi đen trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sử dụng tỏi đen mỗi ngày sẽ giúp hạn chế kích thước khối u, kéo dài thời gian sống (Trịnh Nam Trung và CS, 2015). Trên cơ sở review các nghiên cứu, năm 2014, Sultan và cộng sự đã trình bày tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của tỏi đen (Sultan, Butt, Qayyum, & Suleria, 2014).

6. Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa

Nghiên cứu của Sato E. và cộng sự cho thấy khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao gấp 25 lần tỏi tươi. Giúp bảo vệ DNA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do tự hình thành trong quá trình sống, cũng như các gốc tự do thu nhận từ môi trường. Chúng là tác nhân gây nhiều bệnh nan y, trong đó có bệnh ung thư (Sato et al., 2006), (Srinivasan, 2014).

Tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen nhờ các hợp chất chứa lưu huỳnh như SAC, SAMC.. và các flavonoid. Bằng chứng thực nghiệm cho thấy tỏi đen có khả năng bảo vệ chống lại tác động có hại thứ phát của quá trình oxy hóa do xạ trị, hóa chất gây ra (Trịnh Nam Trung và CS, 2015), (Ho, Ide, & Lau, 2001)

7. Tác dụng của tỏi đen trong việc chống ung thư và dự phòng ung thư

S-allyl - L- cystein (SAC) là một hoạt chất có tính chống ung thư trong tỏi đen. Và hoạt chất này trogn tỏi đen cao gấp 5 lần tỏi tươi (Lê Thế Trung và cs, 1995). Nhờ đó tỏi đen có tác dụng sinh học vượt trội như chống oxy hóa, tác dụng hóa dự phòng với các tác nhân gây ung thư, kích thích miễn dịch(Sasaki, Lu, Machiya, Tanahashi, & Hamada, 2007), (Choi et al., 2008). Nghiên cứu thực nghiệm trên động vật của Wang X. và cs (Wang et al., 2012) cho thấy tỏi đen có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư cả trên in vitro và in vivo.

Nghiên cứu của Kevin và CS (Ng et al., 2012) cho thấy SAC trong tỏi đen ức chế enzyme Cdc 25 phosphatasse là enzym đóng vai rò quan trọng trong tăng sinh tế bào (giai đoạn G2/M). Nhờ đó, tỏi đen ngăn cản quá trình nhân lên của tế bào ung thư. Nghiên cứu của Gapter L.A. cũng cho thấy SAC có tác dụng kháng tế bào ung thư vú thông qua tế bào MDA-MB-231 (Gapter, Yuin, & Ng, 2008). SAC ức chế gia tăng tế bào ung thư phổi A549 ở người in vitro. Nghiên cứu thực nghiệm ở chuột cho thấy SAC làm hạn chế quá trình di căn tế bào ung thư phổi ở chuột (Herman-Antosiewicz & Singh, 2004). Durunkumar và CS năm 2006 nghiên cứu thấy hoạt chất SAC trong tỏi đen có tác dụng ức chế tế bào ung thư tuyến tiền liệt nhân lên (Arunkumar, Vijayababu, Srinivasan, Aruldhas, & Arunakaran, 2006). Tỏi đen cũng chứng minh công dụng hạn chế tiến triển bệnh ung thư đại tràng (Dong et al., 2014). Nghiên cứu của Trịnh Nam Trung cho ủ tỏi đen với tế bào ung thư gan ở các nồng độ cho thấy: ở nồng độ tỏi đen 10mg/ml thì 17,4% tế bào ung thư gan bị chết theo chương trình; đồng thời hạn chế tốc độ phát triển khối u và kéo dài thời gian sống (Trịnh Nam Trung và CS, 2015)

8. Tác dụng của tỏi đen trong việc làm đẹp da, đen tóc và thúc đẩy mọc tóc

Vitamin B2 có trong tỏi đen khác hoàn toàn so với vitamin B2 tổng hợp hóa học, chúng chính là chất xúc tác gúp duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh của làn da và làm đẹp da cực hiệu quả. Tỏi đen chứa dầu dễ bay hơi có khả năng tăng lưu lượng máu tới các tuyến bã nhờn để thúc đẩy tăng trưởng tóc. Tỏi đen nghiền bôi lên da đầu giúp cải thiện sự tăng trưởng tóc, hạn chế gàu. Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đen kích thích sự lưu thông của máu và mồ hôi, kích thích thần kinh và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Đặc biệt tỏi đen có chứa tyrosine có thể làm cho tóc đen.

Tỏi đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe vì vậy các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đều khuyên dùng tỏi đen. Tuy nhiên việc sử dụng tỏi đen cần đúng liều lượng và cách dùng, tránh lạm dụng.

Để sử dụng tỏi đen đúng cách, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Làm sao để sử dụng tỏi đen hiệu quả giúp cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng của tỏi đen.

zin

Đọc thêm
 • Khuyến mãi cực khủng từ shopee với các sản phẩm đến từ Huggies trong tháng 6

  Khuyến mãi cực khủng từ shopee với các sản phẩm đến từ Huggies trong tháng 6

  11/06/2018 15:10

  Shopee tặng cho mẹ rất nhiều voucher giảm giá cho sản phẩm Huggies trong ngày hội Huggies Brand Day. Nhiều mã giảm giá shopee 50k cho toàn bộ sản phẩm đến từ thương hiệu Huggies. Nhanh tay sử dụng mã để sắm thật nhiều đồ cho bé yêu nào!

 • Mã giảm giá tiki tháng 9 cho văn phòng phẩm

  Mã giảm giá tiki tháng 9 cho văn phòng phẩm

  04/09/2018 16:06

  Chào đón năm học mới 2018-2019, tiki tung ra một loạt mã giảm giá tháng 9 cho đồ dùng văn phòng phẩm để phục vụ các bé và giáo viên có một năm học mới thành công rực rỡ.

 • Bột Phủ Tóc Toppik – Tìm Lại Vẻ Trẻ Trung

  Bột Phủ Tóc Toppik – Tìm Lại Vẻ Trẻ Trung

  22/01/2018 23:39

  Toppik là công ty lớn và lâu đời có nhiều sản phẩm dành cho tóc thưa mỏng bao gồm: bột trang điểm làm dày tóc thưa mỏng, dầu gội xả, thuốc bổ tóc, mọc tóc, xịt dày tóc, xịt phồng tóc... có mặt ở tất cả các nước phát triển Anh, Pháp, Đức, Nhật...

 • Diễn viên "Người Phán Xử": "Là đàn ông, càng cần phải học cách chăm sóc gia đình!"

  Diễn viên "Người Phán Xử": "Là đàn ông, càng cần phải học cách chăm sóc gia đình!"

  11/05/2018 09:11

  Nổi tiếng với nhiều vai diễn đình đám, và mới đây nhất là nhân vật Phan Hải trong “Người phán xử”, diễn viên Việt Anh nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả xem truyền hình ở kỹ năng diễn xuất tài tình của mình. Riêng đối với những fan hâm mộ của nam diễn viên này, thì anh còn là một người đàn ông trong mơ bởi sự chăm sóc chu đáo dành cho cậu con trai. Vậy hãy cùng nghe những chia sẻ thực tế về một khía cạnh thú vị khác từ ông bố “mát tay” này nhé!

 • Shopee giảm giá siêu khủng với ngày lễ SAMSUNG siêu sale - khuyến mãi shopee khi mua Samsung

  Shopee giảm giá siêu khủng với ngày lễ SAMSUNG siêu sale - khuyến mãi shopee khi mua Samsung

  08/09/2018 11:44

  Dành cho những tín đồ công nghệ, đặc biệt là tín đồ của Samsung khi mua sắm trên shopee. Nhập ngay mã giảm giá shopee dưới đây để được giảm giá đến 500k cho các sản phẩm công nghệ của Samsung

 • Tác dụng của L-lysine và review nơi mua L-lysine chính hãng

  Tác dụng của L-lysine và review nơi mua L-lysine chính hãng

  28/08/2018 17:08

  Dưới đây là bài tổng hợp về một số nghiên cứu tác dụng của L-lysine trong việc cân bằng nội tiết tố và giảm mụn do nội tiết gây ra. Đồng thời, để giúp cho những bạn muốn sử dụng thử sản phẩm L-lysine có được nơi bán L-lysine chính hãng tốt và đảm bảo, chúng tôi sẽ recommended một số nơi bán sản phẩm thực phẩm bổ sung chức năng L-lysine chính hãng.

 • “Nối lại tình xưa” với chồng nhờ trị bạc tóc thành công

  “Nối lại tình xưa” với chồng nhờ trị bạc tóc thành công

  22/01/2018 10:54

  Tóc đen đã mọc trở lại thay thế cho những sợi tóc bạc, trị bạc tóc dứt điểm, mọi người bảo tôi như trẻ ra cả chục tuổi. Không ai bảo tôi trông giống mẹ khi đứng cạnh chồng nữa. Chồng cũng không ngần ngại khi đi đâu cùng tôi. Anh quan tâm, chiều chuộng tôi hơn hẳn.

 • Khuyến mãi tiki rước đèn trung thu: Mã giảm giá cho bánh trung thu 2018

  Khuyến mãi tiki rước đèn trung thu: Mã giảm giá cho bánh trung thu 2018

  07/09/2018 13:24

  Lại một mùa trung thu nữa sắp đến, ngày tết sum họp vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm sẽ không bao giờ có thể đủ đầy nếu thiếu đi một chiếc bánh trung thu nhân trứng muối và chén trà thơm. Khuyến mãi lớn rằm tháng 8 này, tiki tung ra một loạt mã giảm giá cho các sản phẩm bánh trung thu của tất cả các nhãn hàng. Chần chừ gì mà không áp dụng để có một đêm trăng tròn tháng 8 đúng nghĩa?

 • Khuyến mãi shopee cùng các đối tác

  Khuyến mãi shopee cùng các đối tác

  31/08/2018 12:31

  Tháng 9 này shopee có nhiều khuyến mãi, quà tặng đến từ các nhà tài trợ, đối tác... Hãy nhanh chóng kéo xuống phái dưới bài viết để xem có những khuyến mãi , mã giảm giá shopee nào bạn có thể dùng nhé.

 • Đánh giá mua lò vi sóng Sharp R-20A1(S)VN trên Adayroi.com

  Đánh giá mua lò vi sóng Sharp R-20A1(S)VN trên Adayroi.com

  02/02/2018 13:02

  Lò vi sóng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc nấu ăn. Xét về chức năng hâm nóng thực phẩm nhanh chóng thì hiện chưa có thiết bị nào vượt trội hơn lò vi sóng. Chính vì vậy mà lò vi sóng đang ngày càng trở nên phổ biến.

 • Tổng hợp mã giảm giá GrabBike tháng 5,6 – Cập nhật liên tục mỗi ngày

  Tổng hợp mã giảm giá GrabBike tháng 5,6 – Cập nhật liên tục mỗi ngày

  23/05/2018 16:05

  Danh sách mã giảm giá GrabBike trong tháng 6/2018 cho những ai thường xuyên sử dụng dịch vụ di chuyển tiện lợi và rất Việt Nam này của Grab vn. Để xem danh sách toàn bộ mã khuyến mãi Grab hoặc mã giảm giá Grab được cập nhật mới nhất thì bạn click tại link dưới đây:

  tổng hợp mã giảm giá Grab

 • Mã giảm giá shopee tháng 9 cho sản phẩm Vichy chính hãng trên Shopee mall

  Mã giảm giá shopee tháng 9 cho sản phẩm Vichy chính hãng trên Shopee mall

  16/07/2018 20:25

  Để giúp cho các chị em có một làn da đẹp trong ngày hè oi nóng, shopee tung ra một loạt chương trình khuyến mãi mã giảm giá shopee dành cho các sản phẩm Vichy chính hãng trên shopee mall. Nhiều mã giảm giá shopee tháng 9 cho các sản phẩm xịt khoáng vichy, mặt nạ ngủ vichy, mặt nạ khoáng chất vichy, đặc biệt là kem chống nắng vichy. Hãy nhanh tay mua sắm các sản phẩm làm đẹp chính hãng Vichy trên shopee và áp dụng các mã khuyến mãi shopee tháng 9 vào để cuộc mua sắm thêm thú vị.

 • Chồng tôi đã bắt đầu cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn!

  Chồng tôi đã bắt đầu cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn!

  23/01/2018 10:52

  Ông xã giờ đây sở hữu thằng nhỏ cương cứng tuyệt vời và những lần ân ái của 2 vợ chồng thường kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ! Thay vì 3 phút như trước đây!

 • Shopee khuyến mãi cho các bà mẹ - deal sốc bạt ngàn

  Shopee khuyến mãi cho các bà mẹ - deal sốc bạt ngàn

  16/07/2018 19:52

  Hè này shopee khuyến mãi gì? Cả nhà cùng nhau khám phá những mã giảm giá shopee tháng 7 cực hot cho các mặt hàng gia đình, mỹ phẩm. Còn gì hơn khi cuộc sống đầy đủ lại không tốn kém phải không nào? Nhanh tay nhập mã khuyến mãi shopee tháng 7 thôi.

 • Đánh giá máy lọc nước giá rẻ Kangaroo VTU KG08

  Đánh giá máy lọc nước giá rẻ Kangaroo VTU KG08

  02/02/2018 12:58

  Dòng máy lọc nước giá rẻ Kangaroo VTU KG08 là một dòng sản phẩm mới ra mắt của Kangaroo trong năm 2018. Đây là dòng máy lọc nước giá rẻ nhất ở thời điểm hiện tại. Giá bán lẻ sản phẩm này chỉ 3.990.000đ và hiện đang được bán nhiều nhất ở hệ thống Điện Máy Xanh, Trần Anh.

Tài chính SMART - Tài chính thông minh trong tầm tay của bạn

Copyright 2019 TaichinhSMART.vn - Tiết kiệm tiền của bạn với Tài chính thông minh